Tổng hợp các bài thuốc từ cây mận và quả mận chữa được nhiều bệnh.

0

Chỉ còn khoảng 1 thàng nữa là tới mùa mận, đây là một loại hoa quả ở miền Bắc rất được yêu thích. Nhiều người không biết rằng quả mận và cây mận chính là vị thuốc quý trong đông y, cùng Bài Thuốc Hay tìm hiểu về các bài thuốc từ cây mận chữa bệnh hiệu quả trong nội dung dưới đây.

Theo đông y người ta gọi quả mận là lý tử, chúng nhiều các axit amin như glycine, serin, alanin, asparagin, glutamine và vitamin C, đường, acid hữu cơ. Quả mận có vị ngọt, hơi chua, tính bình, có thể điều nhiệt, thanh can, giải độc, hoạt huyết sinh tân, lợi thủy. Các bài thuốc chữa bệnh từ cây mận chủ yếu là trị các chứng hư lao, nóng trong xương, đái đường, bụng tích nước, bệnh gan, thủy thũng.

bai-thuoc-tu-cay-man-2

Tổng hợp các bài thuốc từ cây mận.

Bài 1: Đây là bài thuốc từ cây mận chữa bầm tím do vấp ngã, bị sưng đau, đại tiện táo bón, thủy khí úng trệ, chứng ho đờm. Dùng lý tử nhân (nhân hạt mận) khoảng 8-12g nghiền thành bột rắc lên vết thương ngoài hoặc sắc nước uống có thể hoạt huyết, tán ứ, nhuận tràng.

Bài 2: Lấy nhân hạt mận nghiền bột mịn trộn cùng lòng trắng trứng gà trộn đều với nhau làm mặt nạ đắp mặt. Công dụng là trị nám sạm da mặt, ngày đắp 1-2 lần liên tục trong 5-7 ngày.

bai-thuoc-tu-cay-man-3

Bài 3: Lá mận phơi khô còn gọi là lý thụ diệp, dùng 8-12 g sắc uống có thể giảm đau, hạ sốt, chữa ho, bệnh sốt cao, kinh giật ở trẻ con. Nếu dùng để điều trị các vết thương bên ngoài thì lấy lá mận tươi nấu nước tắm hay giã lấy nước đắp vào vết thương.

Bài 4: Lý thụ giao (nhựa mận khô ở thân cây mận chảy ra): Dùng 8-16g sắc uống có thể trị được bệnh mắt có màng, giảm sưng đau, thúc cho sởi mọc.

Bài 5: Vỏ trắng rễ cây mận (lý căn bì) 8-12g sắc uống có thể thanh nhiệt, trừ uất nhiệt do phong mộc, chữa tiểu đường, hạ khí, khí hư, đau răng, lở loét miệng. Có thể sắc đặc lại để ngậm trong miệng rồi nuốt dần, hoặc thấm lên vết thương.

bai-thuoc-tu-cay-man-1

Bài 6: Rễ cây mận (lý căn) dùng 8-12g để sắc uống có thể giải độc, dùng cho người bị đái buốt đái dắt, tường hợp đi lỵ ra máu, chữa bệnh tiểu đường. Dùng trị cho trẻ sốt nóng, mụn nhọt, đan độc. Có thể lấy rễ cây mận sao tồn tính, nghiền thành bột mịn để rắc lên vết thương hay vết đau sẽ giảm đau và tiêu sưng.

Những bài thuốc từ quả mận và cây mạn không nên dùng cho phụ nữ có thai, những người tỳ vị hư yếu.

Với những bài thuốc từ cây mận ở trên chúng ta thấy được cong dụng tuyệt vời của tất cả các bộ phận cây mận. Bạn có thể tham khảo và dùng những bài thuốc này  trong nhưng trường hợp cần thiết.

Share.

Leave A Reply