Té ngửa khi biết nguyên nhân bị rò hậu môn

0

Hiện nay, tỷ lệ người Việt Nam mắc bệnh rò hậu môn đang có xu hưởng gia tăng ở mọi độ tuổi. Nguy hiểm hơn, nhiều thói quen tưởng chứng như vô hại nhưng lại chính là “thủ phạm” gây bệnh. Vì vậy, hãy bổ sung ngay cho mình những kiến thức về nguyên nhân bị rò hậu môn để phòng tránh bệnh kịp thời bạn nhé!

6 nguyên nhân bị rò hậu môn

6 nguyên nhân bị rò hậu môn đừng dại mà chủ quan

Rò hậu môn hay còn gọi là bệnh mạch lươn, hình thành do viêm nhiễm, nhiễm trùng tại ống hậu môn dẫn tới tình trạng viêm nhiễm tụ mủ, sau một thời gian chúng lan rộng, chảy nhiều dịch mủ ra ngoài và tạo thành các đường rò hậu môn.

Rò hậu môn xuất hiện từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng điển hình nhất là 6 nguyên nhân bị rò hậu môn dưới đây:

Vệ sinh không sạch sẽ: Hậu môn là cơ quan có vai trò đào thải phân ra ngoài cơ thể. Trong phân chứa rất nhiều vi khuẩn và các chất độc hại, nếu không vệ sinh sạch sẽ sẽ dẫn tới tình trạng viêm nhiễm hậu môn. Viêm nhiễm này kéo dài sẽ gây nên các u nhú và rất khó liên lại, kèm theo đó là tiếp xúc với phân thường xuyên sẽ tạo thành ác đường rò, gọi là rò hậu môn.

Tuyến hậu môn bị viêm nhiễm: Các tuyến hậu môn bị thương tổn và viêm nhiễm kéo dài sẽ hình thành các dịch mủ. Dịch mủ này không chỉ tổn thương tới các niêm mạc hậu môn mà còn có xu hướng lan rộng và bài tiết ra khỏi hậu môn, từ đó hình thành các đường rò tại hậu môn và làm cho tình trạng này ngày càng nghiêm trọng hơn.

Áp lực tại hậu môn trực tràng: ÁP lực tại hậu môn trực tràng liên tục gia tăng do đứng ngồi quá lâu, mang vác nặng thường xuyên, áp lực ổ bụng, xuất hiện khối u ở trực tràng,… sẽ khiến cho một số vật trong trực tràng bị chèn ép và đẩy ra ngoài. Từ đó hình thành lên các đường rò.

Apxe hậu môn: Đây chính là nguyên nhân bị rò hậu môn thường gặp nhất. Có thể nói, rò hậu môn chính là biến chứng của apxe hậu môn do không được điều trị mà hình thành. Khi bị apxe, các ổ mủ già sẽ tự chảy dịch mủ ra ngoài, tình trạng này tái phát thường xuyên sẽ khiến các miệng lỗ mủ không còn khả năng khép miệng lại nữa, từ đó hình thành các lỗ rò hậu môn.

Cơ thắt nhiều nhánh: Cơ thắt hậu môn nhiều nhánh có thể tạo điều kiện các dịch mủ xuyên ra ngoài và gây viêm nhiễm. Lâu dần, ở những nơi mà dịch mủ có thể thoát ra ngoài sẽ hình thành đường rò và có khả năng lây lan thành nhiều đường rò khác nếu không chữa trị kịp thời.

Khả năng miễn dịch kém: Khả năng miễn dịch của cơ thể kém không chỉ khiến cho những viêm nhiễm hậu môn khó lành mà còn trở nên nặng nề hơn, đồng thời tăng nguy cơ hình thành các đường rò mới tại hậu môn. Thực tế các thống kê cũng cho thấy, trẻ nhỏ, người già, người mới ốm dậy, bị suy dinh dưỡng có tỷ lệ mắc rò hậu môn cao hơn những người bình thường.

Rò hậu môn là một bệnh hậu môn phổ biến, mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đời sống tình dục, công việc và sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, bạn hãy nắm rõ 6 nguyên nhân bị rò hậu môn, từ đó chú ý chăm sóc cơ thể và phòng tránh bệnh kịp thời nhé.

Trường hợp nếu không may bị rò hậu môn, bạn đừng quá lo lắng, hãy liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng qua số máy 0243.9672.999 – 1800.6181 để được tư vấn và hỗ trợ điều trị nhé!

Share.

Leave A Reply