Quả nhót là vị thuốc quý trong nhiều bài thuốc dân gian chữa bệnh.

0

Thời điểm này đang là mùa nhót nên bạn có thể bắt gặp nhót được bán ở khắn nơi. Loại quả dân dã này vô cùng quen thuộc , lúc xanh non thường được dầm với muối ớt để ăn, khi chín ngọt lịm. Ít người biết rằng nhót còn là một vị thuốc quý được dùng trong các bài thuốc dân gian chữa được nhiều bệnh. Trong nội dung dưới đây Bài Thuốc Hay sẽ giới thiệu những bài thuốc trị ho từ nhót có tác dụng tốt.

Theo đông y thì nhót có vị chua và chát, tính bình nên khi ăn vào có tác dụng chỉ ho, trừ đờm, bình suyễn, chỉ tả. Lá nhót có vị chát có tác dụng chỉ ho, bình suyễn, giảm sốt vì nó chứa tanin, saponosid, polyphenol. Nhan hạt nhót cũng có thể dùng trị giun sán và sát khuẩn. Rễ nhót dùng để cầm máu và giảm đau, thuốc được dùng ở dang sắc uống, có thể phối hợp những vị thuốc khác.

Các bài thuốc trị ho từ nhót có hiệu quả tốt. 

bai-thuoc-tri-ho-1

Bài thuốc dân gian chữa ho nhiều đờm và hen suyễn: Lấy 16 ga lá nhót sao vàng cùng với lá táo chua ta 12g sao vàng. Thêm hạt cải củ, hạt cải bẹ mỗi vị 6g, giã nát ra gói vào miếng vài sạch rồi bỏ vào ấm sắc thuốc cùng lá nhót và lá táo. Sắc 2-3 lần thuốc rồi gộp các lần nước lại, chia thành 3 phần uống trước bữa ăn một tiếng rưỡi. Uống thuốc khoảng 2 tuần triệu chứng bệnh sẽ giảm nhẹ dần, xem thêm tác dụng của sáp ong với sức khoẻ.

Bài thuốc trị ho hen khó thở: lấy quả nhót 6-12g mang đi sắc thuốc, uống nhiều ngày liền đến khi triệu chứng bệnh thuyên giảm.

Bài thuốc trị ho ra máu, nôn ra máu hoặc chảy máu cam: Dùng rễ cây nhót sao đen lên, cho vào ấm sắc ngày một thang 16g. Có thể cho thêm các vị thuốc như nhọ nồi, ngài diệp và trắc bách diệp đều sao đen lên bỏ vào nối sắc để bài thuốc đạt hiệu quả tốt hơn. Mỗi ngày 1 thang thuốc sắc uống, chia 3 phần uống trước mỗi bữa ăn một tiếng rưỡi. Khi uống bài thuốc trị ho ra máu này cần kiêng rượu bia và đồ cay nóng.

bai-thuoc-tri-ho-2

Bài thuốc dân gian trị tiêu chảy, lỵ trực khuẩn và viêm đại tràng: Dùng 30g lá nhót tươi mag đi sao vàng lên, sắc với 400 ml nước, để cạn còn 100 ml thì chắt ra uống hai lần một ngày. Uống thuốc trước bữa ăn một tiếng rưỡi. Ngoài ra bạn có thể dùng bột lá nhót khô (8-12 g) hòa với nước cơm uống. Trong thời gian uống thuốc kiêng đồ lạnh và tanh như cua ốc, ếch.

Lưu ý:

  • Phụ nữ có thai không được dùng các bài thuốc chữa bệnh có vị thuốc từ nhót.
  • Tránh nhầm lẫn nhót ta và nhót tây (nhót Nhật Bản hay tỳ bà diệp). Nhót tây mọc hoang, thường cao khoảng 6-8 mét, được trồng nhiều ở Lạng Sơn, Cao Bằng, mặt dưới của lá nhiều lông màu xám hay vàng nhạt, lá hình mác răng cưa, dài 12-30 cm, rộng 3-8 cm. Nhót tây cũng được dùng để trị ho hen khá hiệu nghiệm.

Trên đây là một số bài thuốc trị ho và một số các bệnh khác từ nhót có hiệu quả rất tốt. Nhót chính là một vị thuốc quý trong đông y, cả lá nhót, hạt nhót, rễ nhót đều có thể dùng làm thuốc. Các bạn tham khảo những bài thuốc trên để phòng và chữa bệnh cho chính mình hay người thân trong gia đình khi cần thiết.

Xem thêm các bài thuốc dân gian hữu ích tại Đây.

Share.

Leave A Reply