Món ăn chữa bệnh từ loại cá bông lau.

0

Cá bông lau là một loài cá nước lợ có dinh dưỡng cao, nó thuộc họ cá tra, rất tốt cho phụ nữ có thai hay cho con bú, người già sa sút trí nhớ, tim mạch, tiểu đường, sinh lý yếu,…Nhiều món ăn chữa bệnh được nấu từ cá bông lau có công dụng cải thiện bệnh tình tốt được giới thiệu sau đây.

Các món ăn chữa bệnh từ cá bông lau.

mon-an-chua-benh-1

Cá bông lau kho nghệ: Để nấu món này cần chuẩn bị cá bông lau, nghệ vàng, thịt giò lợn, hành khô, tiêu, dầu ăn, gia vị, sau đó ta cắt khúc cá và kho như thông thường. Đây là món ăn chữa bệnh có thể bổ khí huyết và bổ cho não, tốt cho trẻ nhỏ suy dinh dưỡng, suy nhược ở người già, phụ nữ có thai, chữa các chứng khí huyết hư.

Canh chua cá bông lau: Món này nấu cá bông lau với dứa, cà chua, me tươi, dọc mùng, giá đỗ, rau ngổ, hành lá và các gia vị khác. Canh này bổ hư, dưỡng khí huyết, có thể trị được chứng ngoại cảm, nội thương, mệt mỏi mới ốm dậy, ăn kém, người gầy sút, người già trí tuệ sa sút.

mon-an-chua-benh-2

Nấu lẩu cá bông lau: Nguyên liệu ăn lẩu gồm xương lợn, cá bông lau, giá đỗ, bông súng (nếu có), rau đắng (nếu có), đậu bắp, bạc hà, dứa, cà chua, me, rau ngổ, mùi tàu, các gia vị. Đây là món ăn chữa bệnh bổ khí huyết, tốt cho tỳ thận giúp chữa ngủ kém, mệt mỏi, nam yếu sinh lý, người mệt mỏi do lao động quá sức.

Cá bông lau kho rau răm:  Dùng cá bông lau vói thịt ba chỉ kho với rau răm, hành, tỏi, tiêu, mắm và gia vị giúp kiện tỳ hóa thấp, bổ khí huyết. Món ăn này chữa được chứng suy nhược trị chứng tỳ hư nên ăn kém, tốt cho phụ nữ sau sinh và người già mệt mỏi.

mon-an-chua-benh-3

Canh cá bông lau nấu rau cần: Nấu cá bông lau cùng cà chua và rau cần, thì là, rau ngổ, rau mùi gai, gia vị. Khi ăn thì nhúng rau diếp lúc canh nóng giúp bổ khí huyết và sinh tân dịch. Tác dụng của món ăn này chữa chứng thiếu máu ở người già, trí nhớ giảm sút, sút cân, ngừa bệnh tim mạch.

Cá bông lau nấu rau rút: Lấy cá bông lau nấu canh, cho thêm cà chua, rau rút nhặt sạch, rau ngổ và khế sả ớt là có một bát canh vị hơi chua, ngọt dịu thơm mát. Món ăn chữa bệnh về chứng âm khí huyết, miệng khô, tiểu đường và ốm sút cân.

Canh cá bông lau om chuối đậu: Cá bông lau cắt khúc vừa ăn, đậu phụ, chuối xanh, thịt giò lợn, lá lốt, tía tô, nghệ, ớt, gia vị. Canh cá bông lau om với chuối không tanh, có vị ngọt thanh, dễ ăn. Nó tốt cho người bị các chứng huyết hư thiểu năng tuần hoàn não, miệng khô, ù tai, phong thấp, mụn nhọt, lở ngứa.

Cá bông lau nấu dưa cải chua: Dưa cải muối nấu cùng cá bông lau như các món canh cá nấu chua binh thường, cho cà chua, hành lá, rau ngổ vào cho thơm. Món ăn này thanh nhiệt, bổ khí huyết, sinh tân, trị được chứng can huyết hư, váng đầu hoa mắt, ăn kém.

Các món ăn chữa bệnh từ cá bông lau ở trên có giá trị dinh dưỡng rất cao, tốt cho sức khỏe, công dụng chủ yếu là bổ khí huyết và bổ hư nên trị được nhiều chứng bệnh thường gặp.

Share.

Leave A Reply