Chữa bệnh hiệu quả với các bài thuốc dân gian từ cây ổi thơm.

0

Cây ổi thơm là một loại cây thường mọc hoang, có nhiều nơi trồng làm thuốc do nó có những công dụng chữa bệnh rất tốt. Theo đông y thì cả thân cây ổi thơm đều có tác dụng dùng làm thuốc, rễ cây thì thanh nhiệt, lá dùng tiêu viêm, sưng, rắn cắn, chữa ngứa, hoa ổi thơm có thể cầm máu. Nội dung sau sẽ chia sẻ chi tiết hơn về công dụng chữa bệnh và các bài thuốc từ cây ổi thơm.

Công dụng chữa bệnh của cây ổi thơm.

Cây ổi thơm còn có những tên gọi khác như cây ngũ hoa, hoa tứ thời, mã anh đơn, hoa tứ quý, ổi nho, bông ổi. Cây thuộc loại thân nhỏ, mọc dạng bụi, cao khoảng 1-2 mét. Thân cây đầy lông nháp và vuông, có gai quặp xuống, cành vươn dài từ thân. Lá cây ổi thơm mọc đối nhau, hính trái xoan, gốc lá tròn, đầu nhọn hình trái tim, mép răng cưa nhỏ đều. Hoa mọc ở đầu cành hoặc kẽ lá, thành cụm, chùm bông có dạng hình cầu.

Mùa hoa quả cây ổi thơm từ tháng 4 đến tháng 9 nên đây là mùa thu hái thuốc tốt nhất. Cây này mọc hoang chủ yếu ở đồi trống, ven rừng hay các bãi trống. Ngày nay vì như cầu dùng làm thuốc nhiều nên nhiều nơi mọi người trồng làm thuốc, hoa cây ổi thơm có màu đỏ màu cam vừa bắt mắt lại đẹp. Một điều nổi bật là cây có mùi hăng rất đặc trưng, chỉ cần sờ vào lá hay cành là sẽ thấy mùi rõ rệt.

cay-oi-thom-2

Rễ ổi thơm có vị đắng ngọt, tính lạnh nên giải nhiệt rất tốt, lá ổi thơm lại tính mát nên có thể tiêu sưng, chống viêm, người ta còn dùng lá ổi thơm để chữa rắn cắn và chữa nhữa gãi. Hoa vị ngọt, tính mát, cầm máu tốt. Thông thường khi hái làm thuốc người ta hái lá, hoa và cành để phơi.

Các bài thuốc dân gian từ cây ổi thơm chữa bệnh rất tốt.

Dưới đây là các bài thuốc từ cây ổi thơm được tổng hợp từ các kinh nghiệm dân gian được truyền từ nhiều đời.

  • Chữa cảm mạo: Dùng cây ổi thơm, lá vưởi, lá sả, lá chanh, hương nhu, tía tô, lá sắn dây, lá trắc bá rửa sạch cho vào đun nồi nước xông hơi giải cảm. Chùm chăn xông hơi với nồi thuốc xong thì ăn cháo nóng và đắp chăn thì sẽ đỡ mệt, ra mồ hôi.
  • Cầm máu, sát khuẩn, chữa vết thương nhỏ: Lấy là và hoa cây ổi thơm 30g, trộn cùng 10g gừng tươi, tán nhỏ rồi rắc trực tiếp lên vết thương. Mỗi ngày thay băng một lần. Không có hoa có thể dùng lá cây ổi thơm giã nát đắp vào vết thương, những vết thương lớn sơ cứu xong nên đến cơ sở y tế để điều trị.

cay-oi-thom-1

  • Chữa lo do lạnh: Hoa ổi thơm tươi 20g (khô thì 10g), sắc với nửa lít nước cho cạn còn 1 bát, uống trong ngày. Có thể phổi hợp với hoa hòa sao đen và rễ bạch cập mỗi thứ 8g để sắc uống. Nước thuốc này trị cảm sốt và tăng huyết áp. Uống liền 5 ngày.
  • Chữa chứng tiêu khát (người bị đái tháo đường): Dùng toàn bộ lá, cành và hoa cây ổi thơm phơi khô, thái khúc ngắn cho lọ kín dùng dần. Mỗi ngày  lấy 40 thuốc sắc với 500 ml nước cho cạn còn 1 bát để uống, dùng 10 ngày. Có thể ăn cùng cháo củ mài hay củ súng.
  • Chữa mẩn ngứa: Nấu một nồi nước tắm thật đặc từ lá và hoa cây ổi thơm tắm mỗi ngày thì mẩn ngứa sẽ hết.
Share.

Leave A Reply