Chớ chủ quan với triệu chứng táo bón ở trẻ em

0

Trẻ em là đối tượng rất dễ mắc phải táo bón và các vấn đề về bệnh lý hậu môn trực tràng. Với sức đề kháng yếu, không thể tự mình bảo vệ sức khỏe nên cha mẹ hãy cẩn trọng khi thấy triệu chứng táo bón ở trẻ em từ đó có thể chủ động đưa con đi thăm khám và chữa trị kịp thời, tránh những biến chứng khôn lường có thể xảy ra.

Triệu chứng táo bón ở trẻ em

Triệu chứng táo bón ở trẻ em

Hệ tiêu hóa của trẻ em thường hoạt động kém hiệu quả hơn người lớn nên khi gặp một vài vấn đề về ăn uống, sinh hoạt cũng khiến trẻ dễ bị táo bón. Triệu chứng táo bón ở trẻ em rất dễ nhận biết, cha mẹ có thể phát hiện thông qua các biểu hiện dưới đây:

– Đi ngoài ít hơn bình thường, trung bình 1 – 2 ngày mới muốn đi đại tiện kèm theo những cơn đau rát, khó chịu.

– Phân bị vón cục, sẫm màu, cứng, phân ra nhỏ như phân dê hoặc quá lớn.

– Chướng bụng do khí, thức ăn không tiêu hóa hết. Khi cha mẹ ấn nhẹ tay vào bụng trẻ thì thấy căng cứng, bé xì hơi có mùi nặng hơn bình thường.

– Mỗi lần đi đại tiện trẻ phải gồng mình rặn mạnh, quấy khóc và có thể bị rách hậu môn.

– Trẻ biếng ăn, chậm lớn, còi cọc, suy dinh dưỡng.

Làm gì khi thấy triệu chứng táo bón ở trẻ em?

Khi thấy triệu chứng táo bón ở trẻ em cha mẹ nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa hậu môn trực tràng đẻ thăm khám. Tại đây, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và chẩn đoán căn nguyên gây táo bón, tình trạng bệnh để đưa ra liệu trình điều trị chính xác cho người bệnh. Cha mẹ đừng chủ quan trước những biểu hiện của bệnh bởi nó có thể là dấu hiệu cảnh báo trẻ đang mắc các bệnh lý nguy hiểm như trĩ, polpy hậu môn, nứt kẽ hậu môn,…

Ngoài ra, cha mẹ hãy lưu ý đến chế độ ăn uống của trẻ và hạn chế những thói quen sinh hoạt không tốt. Cụ thể là:

– Không thay đổi thực đơn ăn dặm của trẻ một cách đột ngột.

– Tăng cường các loại rau củ và khẩu phần ăn cả trẻ để tránh tình trạng phân khô cứng.

– Cho trẻ uống nước hoặc nước hoa quả thường xuyên giuso nhu động ruột và tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

– Tập cho trẻ thói quen đi đại tiện đúng giờ, không nhịn đại tiện hay ngồi đại tiện quá lâu.

Táo bón ở trẻ em càng để lâu càng gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ, đồng thời việc chữa trị càng khó khăn và tốn thời gian, chi phí hơn. Do đó, ngay khi phát hiện các triệu chứng táo bón ở trẻ, tốt nhất cha mẹ hãy đưa con đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và chữa trị càng sớm càng tốt.

Để biết thêm chi tiết về ăn nguyên táo bón và cách phòng trị hiệu quả, bạn hãy liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng để được tư vấn cụ thể. Số máy tư vấn miễn phí 0243.9672.999 – 1800.6181.

Share.

Leave A Reply