Cách chữa viêm xoang đơn giản tại nhà theo kinh nghiệm dân gian.

0

Bệnh viêm xoang chủ yếu do viêm mũi, cảm cúm và viêm họng mãn tính kéo dài gây nên, căn bệnh này rất phổ biến ở nước ta bởi chúng ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa khá thất thường. Cách chữa viêm xoang do Bài Thuốc Hay giới thiệu sau đây theo kinh nghiệm dân gian sẽ giúp các bạn có thể tự chữa tại nhà rất đơn giản.

Viêm xoang là căn bệnh có biểu hiện là niêm mạc vùng xoang bị viêm sunh huýt, tiết nhiều dịch nhầy làm tắc nghẽn sự lưu thông của xoang. Nguyên nhân cho cảm cúm, viêm mũi hay chấn thương, thay đổi áp lực đột ngột khi đi máy bay, do biến chứng bệnh cúm, viêm phổi hay ho gà.

Những cách chữa viêm xoang đơn giản tại nhà.

Xông hơi nóng: Lấy lá bạc hà đun lấy nước, múc ra một bát nhỏ riêng để xông nguyên phần mũi, phần nước còn lại để nguyên trong nồi hay đổ ra chậu để xông toàn thân bằng cách chùm bằng một chiếc khăn tắm hay chiếc chăm mỏng thật to. Nếu không có lá tươi để xông thì có thể dùng tinh dầu gió hay dầu bạc hà và quế đổ vào nồi nước sôi để xông hơi. Đây là cách chữa viêm xoang đơn giản nhưng có hiệu quả tốt, cơ thể thêm khỏa, kinh mạch tuần hoàn tốt.

cach-chua-viem-xoang-1

Rửa mũi thường xuyên: Dùng nước muối sinh lý rửa hốc mũi, bạn bịt một bên mũi lại, lấy nước muối giỏ vào mũi rồi nhẹ nhàng hỉ mũi ra, là hai bên tương tự nhau. Cần xỉ múi đúng cách là bịt một bên và xỉ lần lượt hai bên, không xỉ cùng lúc làm tăng áp suất khiến vi khuẩn vào xoang sâu hơn.

Xoa bóp hai bên sống mũi: Cách chữa viêm xoang này khá dễ, khi thực hiện người bệnh sẽ thấy dễ chịu, làm thường xuyên triệu chứng viêm xoang sẽ giảm bớt.Lấy ngón tay cái và ngón trỏ để hai bên xưng sống mũi, bấm huyệt nhẹ nhàng ở huyệt nghinh hương, thái dương và rãnh nhân trung khoảng 10 phút. Trong đó huyệt nghinh hương ở ngoài chân cánh mũi cách 0,5 cm với mũi, huyệt thái dương ở hai bên lõm thái dương cách đuôi mắt hơn 1 cm.

Cách chữa viêm xoang bằng các bài thuốc dân gian và món ăn thuốc.

Nước cây cứt lợn: Chọn cây cứt lợn tươi, rửa thật sạch, giã nát ra, vắt lấy nước, dùng bông tẩm nước nhét vào bên mũi bị đau do xoang khoảng 20 phút. Rút bông ra để mủ từ xoang mũi chảy ra, có thể xì nhẹ nhàng, không xì mạnh vì có thể làm mủ chảy vào tai gây viêm tai giữa. Nước hoa cứt lợn là cách chữa viêm xoang bị phù nề và có mủ, nó có tác dụng chống viêm, chống phù, chống dị ứng, chữa được viêm xoang cấp và mạn tính.

cach-chua-viem-xoang-3

Món ăn thuốc từ lá dâu và hoa cúc: 6g hoa cúc, 9g lá dâu, hạnh nhân ngọt 9g, gạo tẻ 60g. Gạo đem nấu thành cháo cùng hạnh nhân ngọt, lá dâu và hoa cúc nấu thành canh, lọc lấy nước trộn cùng cháo cho bệnh nhân ăn.Cách chữa viêm xoang từ món ăn này dùng để trị xoang mũi do phong nhiệt.

Canh đầu mè nấu hao hiên: Món ăn thuốc này nấu bởi 100 đầu cá mè, hoa hiên 30g, táo tàu 15 quả, ké đầu ngựa 10g, bạch truật 15g, bạch chỉ 10g, gừng tươi 3 lát. Rửa sạch cá cho vào chảo mỡ đun sôi rán cho quan hai mặt, bỏ vào nồi thêm nước nấu thành canh. Bỏ hạt táo rồi cho tất cả các vị thuốc vào nấu cùng. Nên ăn canh kèm với cơm sẽ có tác dụng chữa bệnh tốt. Món ăn này có thể thông mũi, trừ dịch, trị viêm xoang mũi dạng co hẹp.

Bài thuốc từ nước mai rùa và thục địa: mai rùa 5g, thục địa 9g, trần bì 6g, mật ong liều lượng vừa phải. Cho thuốc vào ấm cùng mật ong để sắc uống. Uống liến 5 ngày, mỗi ngày 1 thang thì viêm xoang sẽ đỡ.

Xem thêm các bài thuốc dân gian tại Đây.

Share.

Leave A Reply