Các món ăn bổ dưỡng từ cá chép dùng làm thuốc chữa bệnh.

0

Cá chép là một loại thực phẩm bổ dưỡng thường được sử dụng nấu thành các món ăn làm thuốc bổ tỳ vị , thông sữa, lợi tiểu, an thai. Bài Thuốc Hay giới thiệu tới các bạn vài món ăn bổ dưỡng từ cá chép có tác dụng làm thuốc bổ cho cơ thể trong nội dung dưới đây.

Món ăn bổ dưỡng từ cá chép dùng làm thuốc chữa bệnh.

Cá chép là loại cá nước ngọt phổ biến được nuôi trong ao, hồ, sông suối, giá trị dinh dưỡng rất cao. Các món ăn bổ dưỡng từ cá chép dùng để an thai, bồi bổ cho phụ nữ trong thời kì mang thai, sau sinh, hỗ trợ điều trị viêm gan vàng da, trị ho.

mon-an-bo-duong-tu-ca-chep-3

Bài thuốc an thai: Món ăn bổ dưỡng từ cá chép này chính là món cháo cá chép. Chuẩn bị một con cá chép khoảng 5-7 lạng, gạo nếp vô sạch, ít gừng tươi và vỏ quýt tươi. Ninh thành nồi cháo nhừ, cho vài hạt muối vào ăn lúc còn nóng.

Nếu không bạn có thể đánh vảy con cá chép, bỏ ruột rồi cho vào nồi luộc thành canh, dùng 30g củ gai sắc lấy nước, thêm ít gạo nếp cho vào nấu cháo với nước sắc củ gai và canh cá. Ăn lúc còn nóng, dùng liên tục 5-7 ngày.

mon-an-bo-duong-tu-ca-chep-1

Món ăn bổ dưỡng từ cá chép chữa buồn nôn lúc vừa mang thai: Đánh vảy con cá chép khoảng 3 lạng, mổ sạch, bỏ ruột, đập nhỏ sa sâm cùng ít gừng tươi thái thành 10 lát mỏng nhồi vào bụng con cá. Hầm chính lên rồi thêm gia vị cho phụ nữ mang thai ăn lúc nóng. Bài thuốc này kiện tỳ hòa vị giúp chữa được cơn buồn nôn lúc 3 tháng đầu thai kì.

Chữa phù thũng thời kì mang thai: Bạn lấy con cá chép 500g, bỏ vảy với ruột, rửa sạch và vào chảo rán vàng lên. Tiếp đó đổ nước vào hầm cá nhỏ lửa, thêm 500ml sữa bò, thêm gừng, hành và muối. Nấu thật đặc lại, thấy cá chính nhừ là được. Cho thai phụ ăn cá uống canh khoảng 5-7 lần là đỡ phù.

Bài thuốc thông sữa sau sinh: Dùng một con cá chép vừa khoảng 3-5 lạng, 15g đẳng sâm, 50g hoàng kỳ. Hầm tất cả thật nhừ thành canh, mỗi ngày ăn 1 lần, sau vài lần là sữa sẽ về.

Hoặc bạn có thể nấu một con cá chép khoảng 3 lạng cùng một chiếc chân giò lợn nhỏ, hầm thật nhừ để ăn trong ngày cũng thông sữa tốt. Đây là món ăn bổ dưỡng từ cá chép dùng bồi bổ cho phụ nữ sau sinh, giúp thông sữa và điều dưỡng cơ thể.

mon-an-bo-duong-tu-ca-chep-2

Bài thuốc hỗ trượ trị ho gà, hen phế quản: Một con cá chép nhỏ khoảng 3 lạng nấu cùng xuyên bối mẫu đã tán mịn. Hầm canh nhừ ăn liền 1-2 tuần thì sẽ hộ trợ tốt cho điều trị hen phế quản, ho gà.

Chữa viêm gan vàng da, tiểu dắt , phù chân: Một con cá chép to khoảng 1 cân, thâm 50g đậu đủ và các gia vị như tỏi, gừng, hành, muối. Sơ chế sạch cá chép rồi ướp gia vị cho ngấm, ràn đề hai mặt bằng dầu ăn. Phi thơm hành tỏi rồi cho nước và đậu đỏ vào  đun sôi, thả cá đã rán vào hầm thật nhừ. Món ăn này có thể dùng thường xuyên.

Các món ăn bổ dưỡng từ cá chép được dùng để hỗ trợ và điều trị các chứng bệnh sau đây sẽ giúp các bạn biết cách chế biến những món ăn chữa bệnh hợp lý. Mỗi món ăn nấu từ cá chép đều có công dụng riêng của mình, điểm chung là đều tốt cho sức khỏe và rất lành.

Xem thêm các bài thuốc dân gian tại Đây.

Share.

Leave A Reply