Các món ăn tốt dành cho chị em phụ nữ hiếm muộn.

0

Những món ăn bổ dưỡng cho phụ nữ hiếm muộn.

Phụ nữ bị hiếm muộn đường con cái hầu hết là do khí huyết, kinh nguyệt không điều hòa. Trị hiếm muộn phải trị trên nhiều phương diện trong đó có ẩm thực, y học cổ truyền có những món ăn chữa bệnh có thể điều hòa kinh nguyệt và hoạt khí huyết tốt cho phụ nữ. Phương pháp trị bệnh này luôn được chị em rất quan tâm, sau đây là những món ăn trị bệnh dành cho phụ nữ hiếm muộn

Phụ nữ hiếm muộn có thể hình gầy, kinh sớm hơn ngày định kỳ, nguyên nhân gây ra do huyết hư động hỏa nên cần ăn các món ăn bổ máu, điều kinh và có nhiều vitamin C, á, E và B12:

  • Dạ con bò xào bông hẹ: Lấy dạ con của bò 1 lạng, làm sạch sẽ rồi thái miếng vừa ăn. 1 lạng bông hẹ, hành tây 50 và các gia vị khác đem xào chung với nhau ăn vài lần 1 tuần sẽ chữa được chứng huyết hư động hỏa.
  • Xào gan bò cùng hoa thiên lý: 50g gan bò, hoa thiên lý 100g, cà rốt 50 và các gia vị. Thái miếng đều nhau rồi cho lên bếp xào ăn. Món ăn này dễ ăn, hương vị khá ngon nên chị em chắc chắn sẽ thích.
  • Giá đậu xào nghê: Giá đậu tươi 100g, rau cần 50, gia vị mắm muối, xào chín tới để ăn.
  • Cháo hàu: thịt hàu 100g, đỗ xanh 100g, gạo tẻ 100g, hành lá và ít gia vị. Bắc nồi lên nấu cháo chín rồi thả hàu vào, tắt bếp thì nêm gia vị và bỏ hành lá.
  • Gà ác tiềm thuốc: dùng 1 con gà ác làm sạch, ngải tươi 40g, gừng nướng 12g, sơn nhục thù 16g, đương quy 20g, bạch thược 14g, thục địa 30g. Đem hầm canh vừa ăn vừa uống vài lần 1 tuần.

Ngoài ra trị chứng huyết hư động hỏa thì nên tăng cường ăn các thực phẩm nội tạng bổ dưỡng như tim gan, cật, dạ con các động vật như lợ, gà, dê, cừu, bò. Ăn nhiều ngũ cốc nguyên vỏ lụa cùng các rau củ xanh đậm, đỏ đậm và màu vàng đậm. Nên uống nước nhân trần và ích mẫu cũng rất hiệu quả.

phu-nu-hiem-muon-2

Nếu người phụ nữ hiếm muộn bị chân lạnh thường xuyên, kinh trễ hơn ngày định kì là do tỳ thận khí hư, huyết hàn nên cần ăn món ăn bổ tỳ thận và bổ máu, nhiều vitamin có ích như A, E, C, B12:

  • Chân dê hầm lá ngải cứu: Lấy 4 chiếc chân dê chặt thành khúc vừa ăn, cà rốt 1 lạng, gừng nướng 20g, ngải tươi 40g, gia vị. Hầm nhừ canh và ăn hết cả nước lẫn cái.
  • Cháo lòng lợn: Chuẩn bị tim, gan và dồi lợn khoảng 1 lạng rưỡi, gạo 2 lạng, một ít đỗ xanh, gia vị và hành lá. Nấu cháo lên và ăn, nên ăn thường xuyên sẽ tốt cho tỳ thận.

phu-nu-hiem-muon-1

  • Món cara dê: thịt dê thui 1 lạng, cà rốt nửa củ, khoai sọ khoảng 2 củ nhỏ. 3 củ xả, gừng và hành, cari. Nấu nhừ nguyên liệu kiểu cari Ấn và ăn.
  • Thịt bò xào đậu rồng: thịt bò 1 lạng, đậu rồng lạng rưỡi, thái lát thịt và đậu rồi xào chín đều, thêm dầu hào và ít hành cho món ăn thêm ngon.
  • Cật lợn tiềm thuốc: nhân sâm 14g, hoài sơn 20g, bạch truật 14g, bac kích 40g, lá ngải tươi 20g, cật heo 1 cái đã làm sạch và bỏ gân trắng trong cật. Hầm các vị thuốc với cật rồi ăn.

phu-nu-hiem-muon-3

Các thực phẩm như bí đỏ, cà rốt, rau hẹ, rau mùi, kinh giới và các món như tim cật, dạ con động vật đều rất tốt cho phụ nữ hiếm muộn. Chị em nên tăng  cường bổ sung chúng trong thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.

Share.

Leave A Reply