Các bài thuốc từ bọ cạp chữa bệnh cực kì hiệu nghiệm.

0

Có khá nhiều bài thuốc từ bọ cạp có tác dụng chữa bệnh rất hiệu nghiệm. Bọ cạp là một vị thuốc quý của công y, nó còn được gọi là toàn yết, yết tử, toàn trùng, yết vĩ. Người ta phơi khô và dùng trong các bài thuốc chữa động kinh, lên kinh giật, sài uốn ván, trúng gió,…Cùng Bài Thuốc Hay tìm hiểu về các bài thuốc từ bọ cạp trong nội dung dưới đây.

Tên khoa học của bọ cạp là Buthus ps, theo tây y thì thân bọ cạp có chứa nhiều protid, lipid, acid amin cần thiết cùng với buthotoxin – là một loại độc với hệ thần kinh. Y học hiện đại đã tận dụng buthotoxin để điều chế thuốc chữa bệnh.

Theo đông y thì bọ cạp có vị mặn, hơi cay, có độc, tính bình. Nó có tác dụng tức phong và cắt các cơn kinh co giật, lưu thông gân mạch và giải độc, người ta thường dùng bọ cạp chữa kinh giật, co quắp méo miệng, liệt nửa người, uốn ván.

bai-thuoc-tu-bo-cap-1

Các bài thuốc từ bọ cạp chữa một số bệnh thần kinh.

Những bài thuốc dưới đây chữa kinh giật và co quắp do bị trúng gió, bị lên sài uốn ván và bị động kinh thuộc chứng thực.

Bài 1: Thuốc bột toát phong: Bọ cạp 4g, chu sa 4g, rết 6g, xạ hương 2g, tằm vôi 8g, câu đằng 16g. Tán mịn tất cả các vị thuốc, mỗi lần lấy 4g cho người bệnh uống, ngày uống 2-3 lần hòa cùng nước sôi sẽ trị được động kinh và uốn ván.

Bài 2: Một con bọ cạp, giun đất 8g và 12g tằm vôi. Cho vào ấm thuốc sắc uống, trị trẻ kinh quyết.

Bài 3: Bài thuốc từ bọ cạp trị trúng gió bị méo miệng: 4g bọ cạp, tằm vôi 12g, bạch phu tử 12g. Nghiền bột mịn, mỗi lần uống lấy 4g  hòa với rượu trắng, ngày uống 2-3 lần.

Bài 4: Chữa trúng gió: Bọ cạp 10g, giun đất 15g, xíc thược 20g, hồng hoa 15g, ngưu tất 20g. Sắc uống.

Bài 5: Lấy một con bọ cạp và 1 con rết, thêm 15g thấu cốt thảo, sao vàng tất cả lên rồi nghiền bột mịn. Cách 6-7 tiếng cho uống 8g sẽ trị được trúng gió.

Bài 6: Bài thuốc từ bọ cạp trị liệt thần kinh mặt: Bọ cạp tôn tính 15g, bạch cương 15g, phụ tử 15g. Tán bột mịn mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần lấy 5 g hòa với nước sôi để nguội uống.

Chữa phong thấp, đau cứng khớp xương: Bọ cạp 4g, xạ hương 0,8 g. Nghiền chung hai vị thuốc cho mịn, Mỗi lần uống dùng 2g cùng với rượu đun nóng.

bai-thuoc-tu-bo-cap-2

Một số bài thuốc từ bọ cạp chữa các bệnh khác.

Ngoài các bệnh về liệt thần kinh, động kinh hay uốn ván thì bọ cạp còn là vị thuốc chính trong một số bài thuốc đông ý trị nhọt độc, mụn lở loét, bệnh phong (bệnh hủi).

Bài 1: Trị mụn nhọt độc sưng tấy: Bọ cạp 3 phần, chi tử 7 phần, cho vào rán chín với dầu vừng, thêm một ít sáp ong nữa chế thành cao đắp vào chỗ bị nhọt.

Bài 2: Bài thuốc từ bọ cạp chữa bệnh phong: Bọ cạp 4g, bạch chỉ 12g, đảng sâm 12g. Nghiên 3 vị thuốc thật mịn, mỗi lần lấy 8-12g để uống, một ngày uống 2 tới 3 lần cùng rượu trắng.

Ngoài các bài thuốc trên người ta còn dùng bọ cạp như một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, được chế biến cầu kì. Nọc độc ở đuôi của bọ cạp rất mạnh, nó có thể ngay lập tức làm tê liệt các bộ phạn của con người hay động vật.

Lưu ý: Các bài thuốc từ bọ cạp chữa kinh giật tốt nhưng những người bị kinh giật do huyết hư không được uống. Hơn nữa phụ nữ có thai và người yếu mệt cũng không dùng được vị thuốc này.

Xem thêm các bài thuốc dân gian tại Đây.

Share.

Leave A Reply