Các bài thuốc chữa bệnh từ dứa gai theo y học cổ truyền.

0

Dứa gai là một loại thuốc y học cổ truyền được dùng trong nhiều bài thuốc chữa các bệnh khác nhau. Dứa gai có vị đắng cay, vị thơm, có thể sát khuẩn, hạ nhiệt, lợi niệu, làm long đờm, người ta thường dùng nhiều bộ phận của cây dứa gai làm thuốc. Cùng Bài Thuốc Hay tìm hiểu về các bài thuốc từ dứa gai trong nội dung dưới đây.

Công dụng chữa bệnh của dứa gai theo y học cổ truyền.

Dứa gai còn được dân gian gọi là dứa dại, dứa gỗ, thân cây nhỏ chỉ cao tầm 1-2 mét, rễ của cây dài, lá mọc chủ yếu ở ngọn, dải hẹp và cứng, mép lá có gân giữa có gai cứng. Dứa gai có hoa đực và hoa cái, quả khi chín màu vàng.

Với công dụng sát khuẩn, hạ nhiệt, long đờm và lợi niệu mà dứa gai được dùng trong rất nhiều bài thuốc dân gian. Rễ của dứa gai được dùng làm thuốc nhiều nhất vì nó có vị ngọt nhẹ, tính mát, lợi tiểu và công hiệu lương huyết. Hoa có vị ngọt, tính lạnh nên dùng thanh nhiệt, trừ thấp nhiệt, nhiệt tả hay lợi thủy rất tốt.

Các bộ phận của cây dứa dại được dùng làm thuốc, người ta thường thu rễ quanh năm, chọn loại rễ non chưa bán đất là tốt nhất. Ngọn non thu hái vào mùa xuân, cả rễ và lá đều được phơi khô hay dùng tươi. Cùng tìm hiểu chi tiết các bài thuốc từ dứa gai trong nội dung sau đây.

Cách bài thuốc từ dứa gai theo kinh nghiệm dân gian.

Bài 1: Hỗ trợ điều trị sỏi tiết niệu: Rễ dứa gai hoặc quả dứa gai 12g, kim tiền thảo 20g, rễ cây lau 12g, hạt quả chuối hột 12g, rễ cỏ tranh 12g, bông mã đề 10g. Đổ 800 ml nước vào sắc với lửa vừa, cạn còn 300 ml thì chắt ra chia thành 2 lần uống trước bữa ăn. Một liệu trình là 15 ngày.

Bài 2: Chữa đau đầu mất ngủ: Rễ dứa gai 20g được sao thơm, cho vào ấm đổ 500ml nước sắc nhỏ lửa cho cạn còn 300ml, chắt nước ra chia 2 lần uống trong ngày. Uống thuốc còn ấm, 15 ngày 1 liệu trình.

Bài 3: Chữa tiểu buốt, tiểu ít do nóng: rễ dứa gai và rễ dứa thơm mỗi loại 20g, đổ khoảng 600 ml nước vào sắc nhỏ lửa, cạn còn nửa thì chắt ra, chia 3 phần uống trong ngày, điều trị 15 ngày 1 liệu trình. Đây là một bài thuốc từ dứa gai có tác dụng rất tốt.

Bài 4: Hỗ trợ điều trị viêm cầu thận, phù thũng: Rễ dứa gai 8g (nướng qua), vỏ cây đại (sao vàng) 8g.Tía tô, hoắc hương, rễ si, rễ cau non, hương nhu mỗi loại 8g, hậu phác 12g. Đổ 400 ml nước vào sắc, cạn còn ¼ thì chắt ra bát, chia 2 lần uống, 1 liệu trình là 5 ngày.

Bài 5: Thanh tâm giải nhiệt: lấy ngọn dứa gai non 20g, búp tre 1 nắm, xích tiểu đậu 12g, đăng tâm thảo 12g. Cho nửa lít nước vài sắc cạn còn 200 ml, chắt ra chia 2 lần uống, điều trị 1 liệu trình 5 ngày.

Bài 6: Chữa ho do cảm: Lấy 12g hoa dứa dai sắc với 500 ml nước, chia thuốc thành 3 phần uống khi còn ấm trong ngày.

Trên đây là các bài thuốc từ dứa gai dựa theo kinh nghiệm dân gian có hiệu quả chữa bệnh rất tốt.

Share.

Leave A Reply